Tin Tức Báo Chí

Khí thiên nhiên nén (CNG)

Cũng như khí tự nhiên, CNG là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường

Vì khi sử dụng làm nhiên liệu giúp làm giảm đến 20% lượng CO2, 30% lượng NOx, 70% SOx so với các nhiên liệu từ dầu. Khi sử dụng trong động cơ, CNG cũng làm giảm đến 50% lượng hydrocarbon thải ra so sánh với động cơ xăng.

Minh họa sự giảm phát thải khí đốt cháy tự nhiên so với các nguyên liệu khác

Do quá trính cháy xảy ra hoàn toàn, không gây đóng cặn trong thiết bị đốt và bộ chế hòa khí của các phương tiện nên CNG giúp nâng cao hiệu suất, kéo dài được chu kỳ bảo dưỡng và tuổi thọ máy móc thiết bị. Giá thành CNG rẻ hơn xăng khoảng 10% đến 30% và có tính ổn định trong thời gian dài so với giá các sản phẩm dầu mỏ. Do vậy, ngày nay CNG được sử dụng rộng rãi trên thế giới làm nhiên liệu động cơ thay thế xăng, dầu.

Tình hình sản xuất và sử dụng CNG tại Việt Nam:

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM đang có hơn 100 xe buýt sử dụng nhiên liệu CNG do PV GAS South (công ty con của PV GAS) cung cấp. Bước đầu triển khai loại xe buýt này đã thể hiện những ưu điểm vượt trội về tính an toàn, hiệu quả kinh tế, thân thiện môi trường và được người dân đón nhận rất tốt. Ngoài cung cấp CNG cho GTVT, hiện nay CNG còn được PV GAS South cung cấp làm nhiên liệu cho các hộ công nghiệp nằm xa đường ống dẫn khí. Sản phẩm CNG sản xuất từ nguồn khí mỏ Thái Bình của PV GAS cũng đã được cung cấp cho các hộ công nghiệp tại miền Bắc.

Trạm nạp CNG tại Mỹ Xuân
Xe bồn chở CNG
Xe buýt chạy CNC tại TPHCM
Trạm cấp CNG cho hộ công nghiệp